สารสกัดจากใบแปะก๊วย

ใบแปะก๊วย


ใบแปะก๊วย

    เป็นพืชที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายเป็นพืชที่ถูกผลิตยาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต้นแปะก๊วยนั้นมีความคงทนและแข็งแรงจนถูกขนาดนามว่า ฟอสซิลที่มีชีวิต


สารสำคัญในใบแปะก๊วย

  • สารกลุ่มเทอร์ปีนอยด์ มีสาร sesquiterpene ได้แก่ ไบโลบาไลด์ (bilobalide) และ ไดเทอร์ปีนคีโตน 5 ชนิดรวมเรียกว่า “กิงโกไลด์” (ginkgolides) ได้แก่ ginkgolides A, B, C, J และ M
  • สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ มากกว่า 30 ชนิด โดยเฉพาะ flavonoid glycoside โดยมีส่วน aglycone เป็นฟลาโวนอยด์หลัก2 ชนิดคือ quercetin และ kaemferol นอกจากนี้ในใบยังมีสารจำพวก biflavonoids หลายชนิด เช่น amentoflavone, bilobetin, ginkgetin, iso-ginkgetin เป็นสารที่พบเฉพาะในใบแป๊ะก๊วยเท่านั้น ซึ่งมีคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้


คุณสมบัติ

  • สารสกัดใบแปะก๊วยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น
  • ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม ช่วยเพิ่มสมาธิและเพิ่มความจำ
  • ช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีพัฒนาการรับรู้และเข้าสังคมได้ดีขึ้น
  • ช่วยลดภาวะอาการซึมเศร้า
  • ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ เสียงดังในหูหรือหูอื้อ
  • ป้องกันและรักษาโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม ช่วยป้องกันโรคเบาหวานขึ้นตา


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์มากมายจากซิงค์ Zinc

ประโยชน์ของน้ำมันงา