สารสกัดจากใบแปะก๊วย
ใบแปะก๊วย
ใบแปะก๊วย
เป็นพืชที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายเป็นพืชที่ถูกผลิตยาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ต้นแปะก๊วยนั้นมีความคงทนและแข็งแรงจนถูกขนาดนามว่า ฟอสซิลที่มีชีวิต
สารสำคัญในใบแปะก๊วย
- สารกลุ่มเทอร์ปีนอยด์ มีสาร sesquiterpene ได้แก่ ไบโลบาไลด์ (bilobalide) และ ไดเทอร์ปีนคีโตน 5 ชนิดรวมเรียกว่า “กิงโกไลด์” (ginkgolides) ได้แก่ ginkgolides A, B, C, J และ M
- สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ มากกว่า 30 ชนิด โดยเฉพาะ flavonoid glycoside โดยมีส่วน aglycone เป็นฟลาโวนอยด์หลัก2 ชนิดคือ quercetin และ kaemferol นอกจากนี้ในใบยังมีสารจำพวก biflavonoids หลายชนิด เช่น amentoflavone, bilobetin, ginkgetin, iso-ginkgetin เป็นสารที่พบเฉพาะในใบแป๊ะก๊วยเท่านั้น ซึ่งมีคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้
คุณสมบัติ
- สารสกัดใบแปะก๊วยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น
- ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม ช่วยเพิ่มสมาธิและเพิ่มความจำ
- ช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีพัฒนาการรับรู้และเข้าสังคมได้ดีขึ้น
- ช่วยลดภาวะอาการซึมเศร้า
- ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ เสียงดังในหูหรือหูอื้อ
- ป้องกันและรักษาโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม ช่วยป้องกันโรคเบาหวานขึ้นตา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น